Hầm Biogas là gì ? và có lợI ích như thế nào trong chăn nuôi?

Màng chống thấm 1

Hầm Biogas là gì ?

Biogas là khí sinh học được sinh ra nhờ quá trình phân giải các chất thải hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí ( không có không khí). Vi sinh vật phân huỷ và sinh ra khí gồm: Metan (CH4), nitơ (N2), Cacbon dioxit (CO2) và H2S. Trong đó, khí Metan chiếm đến hơn 51% và là chất khí gây cháy, thường được dùng trong đun nấu

Màng chống thấm 1

Hầm Biogas là nơi chứa đựng, lưu trữ và phân hủy tất cả các chất thải của phân các loại vật nuôi, gia súc gia cầm như heo, bò, gà,… Hầm Biogas làm sản sinh ra một lượng khí khi trải qua nhiều quá trình phản ứng với nhau. Các chất khí đó sẽ được chuyển hóa thành nguồn năng lượng có thể sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày của con người.

Và qua nhiều quá trình phản ứng, phần lớn các chất khí được chuyển hoá thành Metan và khí Cacbonic. Một phần nhỏ các nguyên tố khác như nitơ (N), phốt pho (P),… cũng bị thất thoát qua quá trình phân huỷ từ hầm Biogas, với khí này bà con có thể lấy để sử dụng đun nấu hằng ngày, dùng cho sinh hoạt cuộc sống.

Cấu trúc hầm Biogas:

Màng chống thấm 2

Hầm Biogas có cấu trúc gồm có 3 phần chính thông với nhau:

  • Bể nạp (hay còn gọi là ngăn trộn) là nơi chất thải đi vào trực tiếp. Ở đây phân động vật được trộn với nước trước khi đổ vào bể phân giải.
  • Bể phân giải (hay hầm phân hủy) là nơi chứa phân và chất thải đã được trộn từ bể nạp đi vào. Quá trình chất thải phân hủy lên men sinh ra khí Metan (CH4) và các khí khác diễn ra ở đây. Và những khí này sẽ đẩy phân và bùn cặn ở đáy bể lên bể điều áp.
  • Bể điều áp (hay còn gọi là bể áp lực) là bể dùng để thu nhận phân và bùn cặn. Khi khí được sử dụng, phân và bùn cặn sẽ chảy ngược vào bể phân giải và đẩy khí ra. Khi lượng phân quá nhiều, lớn hơn cả thể tích của hầm thì phân sẽ bị đẩy ra ngoài. Khi thiết kế, nên cho phân dư thừa từ bể điều áp chảy vào một bể chứa hoặc chảy ra các cánh đồng để bón cho đất nông nghiệp, tránh để chảy vào nguồn nước tự nhiên gây ô nhiễm nguồn nước.

Hầm Biogas có những lợi ích nào cho chăn nuôi hiện nay

Chăn nuôi là một ngành chủ yếu của người dân Việt Nam. Ngành chăn nuôi gia súc gia cầm là một trong những ngành phát triển rất nhanh, góp phần phát triển nền kinh tế của người dân cũng như của đất nước. Song song với nó là thực trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ngày càng tăng, và trở thành vấn đề cấp thiết phải giải quyết. Có rất nhiều giải pháp được đưa ra trong đó có phương án thi công hầm Biogas được đánh giá cao. Vậy hầm Biogas mang đến những lợi ích gì trong chăn nuôi mà bạn chưa biết? Hãy cùng INTECHCO Miền Nam tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé.

Màng chống thấm 3

Như chúng ta đã biết, sức khỏe của mình cũng giống như vật nuôi vậy, sức khỏe của vật nuôi cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi không khí, khí hậu, dịch bệnh gây nên, việc phòng chống mầm bệnh cho vật nuôi là điều rất cần thiết để phòng chống dịch bệnh tránh làm thất thoát kinh tế cho mình.

Nguồn gây nên mầm bệnh cho vật nuôi gần nhất đó chính là phân thải của chính vật nuôi, trong phân chứa rất nhiều vi khuẩn gây nên mầm bệnh, việc cấp bách đó chính là xử lý chất thải phân của vật nuôi, bằng cách nào? Xây dựng hầm Biogas để chứa phân, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, với hệ thống hầm Biogas này rất có nhiều lợi ích cho mình cũng như vật nuôi.

  • Tạo ra nguồn năng lượng mới phục vụ cho việc đun nấu, thắp sáng, chạy động cơ đốt trong,… giúp bà con tiết kiệm được chi phí sinh hoạt hằng ngày.
  • Giúp môi trường chăn nuôi được cải thiện hơn.
  • Cặn bã và nước thải xả ra từ hầm Biogas sẽ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng làm tăng năng suất.
  • Hạn chế việc phá rừng nhờ có chất đốt từ Biogas.
  • Nâng cao đời sống người dân hơn.
  • Giảm bớt một số khả năng gây bệnh
  • Góp phần hiện đại hóa nông thôn..

Qua những lợi ích trên chúng ta tự tin áp dụng hầm Biogas cho gia đình hay trang trại của mình, nhiều người chưa thực sự hiểu về hầm Biogas là gì, hay hầm Biogas nó có công dụng gì trong chăn nuôi. Vậy nên hôm nay INTECHCO Miền Nam cùng với anh chị em, bà con đã hiểu rõ hơn về khái niệm hầm Biogas là gì và công dụng của hầm Bigoas.

INTECHCO Miền Nam là đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng hầm Biogas và xử lý nước thải, nhận được nhiều giải thưởng của bộ tài nguyên môi trường, được công nhận là sản phẩm chất lượng bền bỉ, mang lại lợi ích lâu dài cho bà con trong quá trình sử dụng.