Quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải chuẩn kỹ thuật tại INTECHCO MIỀN NAM

Xử lý nước thải 4

Quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải và lắp đặt đang được rất nhiều doanh nghiệp, khu dân cư sử dụng và áp dụng để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tăng cao như hiện nay. Vậy, chúng ta cần phải tính toán thiết kế như thế nào? Tiêu chí lựa chọn công nghệ ra sao? Hãy cùng INTECHCO MIỀN NAM tìm hiểu các thông tin trên trong bài viết sau và tham khảo thêm quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải gồm các bước nào nhé!

Tính toán trong thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải 1

Các nguồn nước thải hiện nay thường xuất phát từ những khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện,… Lượng nước thải này thường không có các biện pháp xử lý đúng cách, thậm chí được xả thẳng ra môi trường, gây nên những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Chính vì vậy, chính quyền và ban quản lý khu dân cư hay khu công nghiệp cần tính toán để thiết kế hệ thống xử lý nước thải ngay, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh.

Một số lưu ý cần phải biết khi tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải:

Xử lý nước thải 2

Nguồn nước thải khi phát sinh.

Lưu lượng khi phát sinh.

Công suất thiết kế của hệ thống.

Nguồn nước sau khi được xử lý đã đạt chuẩn xả thải hay chưa

Diện tích yêu cầu để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải.

Sau khi tính toán được các số liệu phù hợp với đặc điểm nước thải, ban quản lý mới tiến hành thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa sai sót, bên cạnh đó, chất lượng nước thải sau khi được xử lý đạt chuẩn chất lượng sẽ không gây nguy hại đến hệ sinh thái quanh khu vực.

Những tiêu chí để lựa chọn công nghệ xử lý nước thải

Xử lý nước thải 3

Sau khi tính toán được các số liệu cần thiết kế, ban quản lý nên xác định công nghệ xử lý sao cho phù hợp với tính chất của các nguồn thải.

Xét xem đó là nguồn nước thải sinh hoạt hay công nghiệp để lựa chọn công nghệ xử lý cho chính xác và phù hợp , từ đó đem lại hiệu quả, tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Chi phí thiết kế, lắp đặt, đầu tư có phù hợp với ngân sách hay không?

Hiệu suất làm việc, lưu lượng xả thải phải tốt.

Dễ dàng lắp đặt, vận hành, thuận tiện trong việc bảo trì và sửa chữa.

Công nghệ xử lý nước thải dễ dàng quản lý, tiết kiệm diện tích, chi phí và điện năng.

Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, hãy cùng điểm qua một số công nghệ xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay.

Công nghệ xử lý nước thải hiện nay được chia làm 2 loại chính đó là ứng dụng sự hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện yếm khí – thiếu khí – hiếu khí, hóa chất chuyên dụng. Các hệ thống có thể được thiết kế ứng dụng riêng lẻ từng công nghệ hoặc kết hợp để phù hợp hơn với tính chất nước thải.

Một số công nghệ xử lý nước thải có thể kể đến hiện nay đó là:

Xử lý nước thải 4

Công nghệ xử lý nước thải yếm khí – thiếu khí – hiếu khí.

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý.

Công nghệ xử lý hóa lý kết hợp AO.

Công nghệ lọc sinh học.

Như đã đề cập, mỗi công nghệ sẽ đem lại tác dụng xử lý nước nhất định. Tuy nhiên, tất cả đều cùng chung một đầu ra cuối cùng đó là nước thải đạt chuẩn, không chứa các yếu tố gây hại đến môi trường sống.

Quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải 5

Lên kế hoạch khảo sát hiện trạng thực tế 

Trước khi thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải thì chúng ta cần lên kế hoạch khảo sát hiện trạng chất lượng nước và mức độ ô nhiễm của khu vực xung quanh đó.

Chủ đầu tư, ban quản lý công trình cần liên lạc đến các đơn vị thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải, cung cấp địa chỉ, yêu cầu và đặt lịch khảo sát để đưa ra kế hoạch cụ thể và khách quan.

Khảo sát hiện trạng thực tế

Đơn vị thiết kế, lắp đặt sẽ đến tận nơi, lấy số liệu, mẫu nước thải để phân tích, nghiên cứu và tư vấn về chi phí, công nghệ xử lý sẽ áp dụng.

Xác định công suất thiết kế hệ thống thực tế để dự trù rủi ro.

Lấy số liệu tiêu chuẩn xả thải, nguồn tiếp nhận.

Mặt bằng, hiện trạng khu vực, nhà máy, hệ thống xả thải chung.

Diện tích nhà máy dành cho hệ thống xử lý nước thải.

Đưa ra các phương án xử lý cho phù hợp

Sau khi đã có số liệu cụ thể, đơn vị thiết kế hệ thống nước thải sẽ đưa ra các phương án, đề xuất công nghệ cho phù hợp.

Thuyết minh kỹ thuật.

Lập dự toán nội bộ và báo giá đến chủ đầu tư.

Tính toán tổng các chi phí vận hành.

Cuối cùng là đưa ra bản vẽ thiết kế sơ bộ để chủ đầu tư dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn.

Xét duyệt phương án

Sau khi quá trình thuyết minh, trình bày phương án, công nghệ xử lý đã phù hợp, chủ đầu tư sẽ cân đối lại ngân sách, lợi ích để tiến hành xét duyệt. Bước tiếp theo là ký hợp đồng và đặt cọc để bắt đầu đi vào xây dựng hệ thống.

Tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải 6

Sau khi mọi thứ đã được xét duyệt và đồng ý từ hai phía, đơn vị thiết kế hệ thống xử lý nước thải sẽ tiến hành lắp đặt trong thời gian sớm nhất để đưa vào sử dụng ngay.

Trong suốt quá trình xây dựng, đội ngũ vận hành hệ thống sẽ được đào tạo, hướng dẫn cách vận hành.

Sau khi xây dựng thì bàn giao và bắt đầu thực hiện các chính sách bảo hành, bảo trì theo thỏa thuận giữa hai bên.

Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên có tay nghề lâu năm, xử lý tình huống và hỗ trợ bảo hành sửa chữa uy tín, tận tâm, Quý khách hàng sẽ yên tâm khi INTECHCO MIỀN NAM là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này.