Quy trình và phương pháp thi công màng chống thấm HDPE tại INTECHCO MIỀN NAM

Mang chong tham

Công ty TNHH Intechco Miền Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước thải Chăn Nuôi. Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều thương hiệu lớn trong ngành chăn nuôi như: C.P, De Heus, Japfa, Greenfeed, Hùng Vương, Hoàng Anh Gia Lai, Vĩnh Tân…Với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, được tổ chức chuyên nghiệp và sự tận tâm, Intechco Miền Nam cam kết sẽ tối ưu hóa đến từng chi tiết trong thiết kế, cung cấp cho khách hàng những giải pháp phù hợp nhất cho từng dự án, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, công nghệ và chi phí đầu tư.

Mang chong tham

Ngoài ra, chúng tôi còn có sản phẩm màng nhựa phục vụ trong các lĩnh vực môi trường như: lót các bãi rác, bãi xỉ thải, ao hồ…Màng chống thấm HDPE được sản xuất từ loại hạt HDPE nguyên thủy có phụ gia carbon đen chống lão hóa, kháng hóa chất, vi sinh tuyệt hảo có tuổi thọ thiết kế trên 50 năm.

Để đảm bảo cho hiệu quả sử dụng màng chống thấm trong các công trình thủy điện, đê đập, kênh dẫn, chăn nuôi, bãi xử lý rác,… Quý khách hàng cần tuân thủ theo đúng quy trình và phương pháp thi công màng chống thấm HDPE.

Những ứng dụng tuyệt vời của màng chống thấm HDPE được tạo nên nhờ vào khả năng chống thấm vượt trội của loại vật liệu này. Không bị ảnh hưởng do sự xâm thực của môi trường, tuổi thọ già, là những ưu điểm mà người ta vẫn thường nói về màng chống thấm HDPE. Tuy nhiên, ít người biết rằng, để đảm bảo sự hữu ích này thực sự phát huy thì kỹ thuật thi công là một phần rất quan trọng.

Quá trình thi công và phương pháp hàn màng HDPE là nhân tố chủ chốt, quyết định chất lượng công trình sử dụng màng chống thấm HDPE. Nếu đội ngũ thi công không đảm bảo thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn thi công thì những phát sinh khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của công trình.

1.Quy trình thi công: 

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE đối với từng công trình cụ thể được quy định trong tiêu chuẩn xây dựng, được thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị mặt bằng

Mang chong tham 2

Yêu cầu về mặt bằng của mỗi một dự án khác nhau sẽ có những điểm riêng, nhưng về cơ bản, mặt bằng công trình chuẩn bị thi công lót màng chống thấm HDPE cần đảm bảo:

  • Mặt bằng sạch sẽ, phẳng, nền không chứa các vật sắc nhọn, các tác nhân khiến màng HDPE bị thủng, rách.
  • Khu vực đất không đọng vũng nước, nền đất phải đầm chắc.
  • Nền đất không được quá yếu, dễ lún sụp gây rách mối hàn.

Trong trường hợp thi công tại khu vực có nhiều sỏi, đá dăm hoặc những nơi chịu tác động như đá lăn, sóng gió, va chạm của vật nổi có nguy cơ làm thủng, hư hại màng chống thấm HDPE, thì cần phải thiết kế lớp bảo vệ để tránh những tác động này. Các hình thức lớp bảo vệ được lựa chọn dựa trên cấu trúc của công trình, đặc điểm địa chất và loại tải trọng tác động.

Thi công rãnh neo

Trước khi trải màng HDPE, một công việc quan trọng mà đội thi công cần làm trước là đào rãnh neo để chôn mép màng. Độ sâu và chiều rộng của rãnh neo cần được thi công theo thiết kế trên bản vẽ trong quy cách kỹ thuật.Khi đổ đất lên rãnh neo cần tuân theo quy cách bản vẽ, tránh làm hư hỏng màng. Việc đổ đất phải được tiến hành ngay sau khi trải màng chống thấm HDPE để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo.

Trải màng chống thấm HDPE

Công tác trải thảm được thực hiện bởi các công nhân và được giám sát kỹ càng. Tránh làm rách, thủng màng HDPE, đặc biệt là với những loại màng có độ dày thấp dưới 0,5mm.

Trong trường hợp thời tiết xấu hoặc phát sinh vấn đề khi thi công thì giám sát công trường phải ngừng ngay việc trải màng chống thấm HDPE cho đến khi mọi việc được giải quyết xong.

Hàn màng chống thấm

Sau khi đã trải màng chống thấm, đội thi công sẽ tiến hành hàn để liên kết các tấm màng vào nhau bằng phương pháp nhiệt.

Thông thường các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là theo hướng dọc của mái. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn. Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm HDPE và được cắt theo góc 45 độ.

Kiểm tra, rà soát vị trí mối hàn

Sau khi đã thi công màng chống thấm HDPE xong thì đơn vị giám sát hoặc nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ kiểm tra lại lần cuối để xác định các mối hàn đã đảm bảo chất lượng chưa. Từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

2.Phương pháp thi công màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE có dạng cuộn hoặc tấm, có khổ rộng cố định từ 7m-8m tùy vào thiết kế của nhà sản xuất. Để thi công màng chống thấm HDPE trên một mặt bằng có chiều rộng lớn hơn 8m thì cần phải có biện pháp nối liền các tấm màng với nhau. Phương pháp được lựa chọn là hàn nhiệt. Bởi màng chống thấm HDPE được sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh cao phân tử PE hàm lượng cao. Khi đạt được mức nhiệt nhất định, các hạt nhựa này sẽ chảy ra và nối kết 2 tấm màng khác nhau.

Có 2 phương pháp hàn màng chống thấm HDPE cơ bản

Phương pháp hàn đùn

Mang chong tham 3

Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt, hàn các góc cạnh. Phương pháp này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm HDPE mới với tấm màng chống thấm HDPE đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn ép nóng.

Phương pháp hàn ép nóng

Mang chong tham 4

Phương pháp hàn này thường được sử dụng khi các tấm màng chống thấm HDPE liền kề, ít khi sử dụng để hàn các góc hoặc hàn các chi tiết nhỏ khác. Thiết bị được sử dụng phải là máy hàn ép nóng , sau khi hàn cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí.

Trong mỗi công đoạn thi công màng chống thấm HDPE cần phải có sự giám sát của chuyên gia xây dựng. Nhằm đảm bảo hoạt động thi công diễn ra theo đúng quy trình.