Top 10 cách vệ sinh môi trường sống vì sức khỏe của mình và cộng đồng

Vệ sinh môi trường 1

Vệ sinh môi trường vì sức khoẻ của mọi người

Vệ sinh môi trường là rất cần thiết trong đời sống và sinh hoạt của con người, thế nhưng hiện nay chúng ta lại đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và khan hiếm nguồn nước sạch. Một khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm về đường tiêu hoá như tả, lỵ, thương hàn,… và môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra hàng trăm bệnh khác nhau như bệnh hen, bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính… mà chi phí cho việc chữa trị các bệnh này là rất cao, có khi kéo dài hàng tháng làm ảnh hưởng đến các hoạt động lao động và học tập của mọi người

Vệ sinh môi trường 1

Ngày nay với sự gia tăng nhanh về dân số, tốc độ đô thị hoá thì ngày càng tăng, nên đã làm tăng sự ô nhiễm nước và môi trường. Nguyên nhân là do sự xả rác , các chất thải từ những hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, công nghiệp, giao thông vận tải, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người ngày càng tăng mà không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm đến nước và môi trường sống xung quanh.

Môi trường bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Vệ sinh môi trường 2

– Nước và môi trường bị ô nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp làm lan truyền các mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ con người:

+ Nhóm các bệnh do Vi sinh vật: bao gồm các bệnh về đường tiêu hoá (tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A, bại liệt, giun sán…), ngoài ra, còn có các bệnh liên quan đến phụ khoa, mắt (đau mắt đỏ, mắt hột)… Đặc điểm của của nhóm bệnh do vi sinh vật, có khả năng gây bệnh tuỳ thuộc vào độc lực của chúng và khả năng miễn dịch của cơ thể con người.

+ Nhóm các bệnh không có tác nhân của Vi sinh vật: sẽ gây ra các bệnh về da (Asen), gan (Đồng), hệ thần kinh (thuỷ ngân, chì), nồng độ cao có thể gây ngộ độc… Đặc điểm các bệnh do hoá chất là độc tính của các hoá chất có tính tích luỹ gây các bệnh mãn tính. Trừ những trường hợp nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng có thể gây ngộ độc cho người dùng nước.

Cách vệ sinh môi trường sống vì sức khỏe của mình và cộng đồng

1.Đối với gia đình thì chúng ta nên: quét dọn nhà cửa hàng ngày, đổ rác đúng nơi quy định, phân loại và thu gom vào nơi quy định để tái chế hoặc xử lý. Ở nông thôn có thể xử lý rác bằng cách chôn đốt, ủ làm phân bón.Ở nơi công cộng: phải chứa rác vào các thùng rác công cộng, hàng ngày có xe lấy rác tập trung đem đi xử lý.

2.Xử lý rác: cách thủ công có thể chở đi ở các bãi tập trung hoặc có thể phân loại rác thành 2 loại để có hướng xử lý khác nhau: rác hữu cơ được nghiền xử lý thành phân, chất đốt công nghiệp; rác vô cơ tái sản xuất thành nguyên liệu công nghiệp.

3.Đối với phân người: chúng ta nên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Theo quy định của Bộ Y tế có 4 loại nhà tiêu đạt tiêu chuẩn vệ sinh là nhà tiêu tự hoại, nhà tiêu thấm dội nước, nhà tiêu 2 ngăn ủ phân tại chỗ, nhà tiêu chìm có ống thông hơi sử dụng cho gia đình. Các nhà tiêu được đánh giá là hợp vệ sinh phải đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng và sử dụng bảo quản phải đạt các tiêu chuẩn chung:

Cô lập được phân người, làm cho phân tươi hoặc chưa an toàn không thể tiếp xúc với người và động vật.

Tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh có trong phân (vi rút, vi khuẩn, giun sán…) và không ô nhiễm môi trường xung quanh.

4.Đối với các chất thải trong chăn nuôi: Cần phải được thu gom hàng ngày, đưa đi ủ hoặc xử lý. Cách xử lý có thể dùng hố ủ phân sử dụng các chất độn (vôi bột, tro, trấu…) hoặc xây dựng hệ thống Biogas để xử lý phân, tận dụng tạo ra nguồn nguyên liệu. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị khác nhau, nhưng đơn vị thiết kế thi công hệ thống Biogas của INTECHCO là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong nhiều năm, và có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, có uy tín nhất định trên thị trường, nên doanh nghiệp muốn xử lý chất thải trong chăn nuôi thì có thể tham khảo tại INTECHCO.

5.Giữ gìn cây xanh

Vệ sinh môi trường 3

Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp môi trường sinh thái cho mọi sinh vật sống. Ở mức độ quốc gia là chú trọng việc bảo vệ rừng, trồng cây phủ xanh đồi trọc.Cây xanh điều hoà không khí, cung cấp môi trường sống, trồng cây quanh nhà để lấy bóng mát, hoặc trồng các loại cây cảnh trong nhà hay rau sạch… như vậy sẽ giúp bạn có không khí trong lành và giải trí sau ngày làm việc căng thẳng.

6.Rút các phích khỏi ổ cắm

Việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động… khi không sử dụng.

7. Sử dụng năng lượng sạch

Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như nhiệt điện, và không ảnh hưởng môi trường sinh thái như thuỷ điện và năng lượng nguyên tử.

8. Giảm sử dụng túi nilong

Siêu thị dùng túi sử dụng nhiều lần để bảo vệ môi trường. Bạn hẳn cũng biết dù rất tiện dụng nhưng các túi nilong không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu thùng dầu hỏa (1 thùng tương đương với 158,9873 lít), vì vậy hãy sử dụng túi vải, giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

9. Tận dụng ánh sáng mặt trời

Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ tốt hơn cho đôi mắt, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

10. Nâng cao ý thức sống

Vệ sinh môi trường 4

Luôn luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Các hoạt động vì môi trường xanh, giờ Trái Đất đều có tác dụng nâng cao nhận thức của mọi người. Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy các bài học về lòng yêu thiên nhiên và quê hương thì trẻ sẽ có ý thức hơn với môi trường.

Việc bảo vệ môi trường luôn góp phần nâng cao điều kiện sống và sức khoẻ con người, đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội. Vì vậy, mọi người chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường để có nước sạch và môi trường xanh, sạch, đẹp; quan trọng là chúng ta sẽ hạn chế được các loại bệnh tật.