Những ưu điểm và ứng dụng tuyệt vời của Màng chống thấm HDPE

Mang chong tham 1

Màng chống thấm HDPE được sử dụng rất phổ biến trong các công trình bãi rác sinh hoạt, bãi rác công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải, hồ nuôi trồng thủy sản, hồ nước sinh hoạt,.. Như chúng ta được biết, hiện tại các sản phẩm này đã mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống cũng như giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cấp bách như hiện nay, nó cũng là sản phẩm rất thân thiện với môi trường. Vậy tại sao chúng ta không dành một chút thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về vật tư, sản phẩm này trong bài viết dưới đây

Mang chong tham 1

Màng chống thấm HDPE hay còn được gọi tắt là màng HDPE, được sản xuất từ hạt cao phân tử Polyethylene hàm lượng cao bằng phương pháp cán hoặc phương pháp đùn.

Là hạt polyme nguyên sinh tạo thành nên sản phẩm màng chống thấm có khả năng chống chịu với môi trường tốt, như môi trường sinh hóa, kháng tia UV – tia cực tím, kháng hóa chất,… Đặc biệt sản phẩm có tuổi thọ lên đến 20 năm.

Ưu điểm của màng HDPE

Mang chong tham 2

Màng chống thấm HDPE có cấu tạo thành phần gồm: 97.5% nhựa nguyên sinh, 2.5% cacbon đen, chất ổn định nhiệt và chất chống tia UV. Sản phẩm sở hữu nhiều đặc tính nổi bật như:

  • Thành phần trong màng chống thấm HDPE được chứng nhận an toàn, không gây độc hại với sức khỏe con người. Do đó có ứng dụng cao trong việc làm bể chứa nước ngọt.
  • Chất liệu cũng thân thiện trong việc bảo vệ môi trường.
  • Kết cấu thành phần cho mức độ chống thấm cao, hệ số thấm chỉ từ 10 – 16 cm/s. Nhờ vậy màng HDPE càng dày thì độ chống thấm và độ bền sản phẩm lại càng cao.
  • Màng HDPE có đặc tính co giãn, mềm dẻo phù hợp thi công trên mọi loại địa hình.
  • Chi phí đầu tư cho màng chống thấm HDPE khá thấp. Đồng thời quá trình thi công màng chống thấm cũng khá đơn giản, không đòi hỏi nhân công và máy móc quá nhiều, từ đó tiết kiệm chi phí đáng kể so với các biện pháp thi công khác.
  • Màng chống thấm HDPE còn có khả năng chống oxy, chịu được tác động của các môi trường axit, hóa chất. Nhờ vậy độ bền sản phẩm cực kỳ cao, lên đến hơn 25 năm.

Ứng dụng của màng chống thấm HDPE

Hiện nay màng HDPE chống thấm tại Việt Nam bao gồm hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu từ Malaysia với thương hiệu Solmax, Thái Lan với thương hiệu GSE,… Mỗi đơn vị sản xuất sẽ có độ dày, kích thước, quy cách màng HDPE khác nhau.

Tùy theo từng hạng mục công trình mà màng HDPE chống thấm sẽ được sản xuất với các yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

Trong các trang trại chăn nuôi

Mang chong tham 3

Nếu sử dụng màng HDPE chống thấm đáy hay còn gọi là lót đáy cho các trang trại chăn nuôi nên chọn loại màng HDPE có độ dày khoảng 0.5mm, vừa có khả năng kháng sinh hóa vì trong các hồ nước thải trong trang trại sẽ luôn chịu tác động liên tục của vi sinh vật và chất thải ra từ quá trình chăn nuôi đem lại. Loại màng hdpe 0.5mm có giá thành rẻ so với các loại màng dày hơn. Phần lót đáy chỉ có tính năng chứa không chịu lực nhiều nên chọn độ dày 0.5mm là phù hợp. Ngoài chất liệu hdpe vừa thân thiện môi trường vừa có khả năng trơ với tất cả các chất, phản ứng sinh hóa học trong điều kiện như trong bể, hầm xử lý nước thải của các trang trại thì gần như không có loại vật liệu nào làm tốt như hdpe.

 

Trong trường hợp dùng màng HDPE để phủ lên bên trên thì chọn loại có độ dày khoảng 1.5mm đối với trang trại lớn và 1.0mm đối với trang trại quy mô nhỏ, vừa có khả năng ngăn mùi hôi từ bên trong hồ chứa chất thải, nước thải, vừa có tác dụng tạo kính hồ thành 1 túi khí lớn tạo ra khí gas sử dụng trong trang trại hay có thể chạy máy phát điện tạo nguồn điện, năng lượng điện cung cấp ngược lại cho trang trại góp phần tiết kiệm chi phí, tái đầu tư.

Trong các nhà máy sản xuất

Chất thải công nghiệp trong các nhà máy sản xuất thường mang nhiều kim loại nặng cùng khả năng ăn mòn hóa học cao, nếu thải trực tiếp ra môi trường sẽ làm ngấm vào các mạch nước ngầm, làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như sức khỏe của con người.

Sử dụng màng HDPE làm bể lắng, bể xử lý nước thải trong hệ thống xử lý nước thải dựa trên tính năng trơ hóa học, độ bền cơ lý và độ bền sinh học sao, từ đó ngăn nước thải ngấm ra bên ngoài.

Trong ngành chế biến thủy sản xuất khẩu

Mang chong tham 4

Màng chống thấm HDPE được sử dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản giúp tạo lớp ngăn cách giữa nước trong hồ nuôi với môi trường bên ngoài, ngăn không cho nước thấm ngược vào trong hồ nuôi, từ đó làm ổn định độ PH, nồng độ muối trong nước, ngăn mềm bệnh xâm nhập vào hồ.

Sản phẩm có độ bền cao, dễ thi công, chi phí lại thấp, tuổi thọ cao, dễ dàng vệ sinh nên được nhiều người lựa chọn, hiệu quả kinh tế mang lại thì vô cùng lớn. Tôm cũng như thủy hải sản được nuôi khi lót bằng lớp màng này ít bị bệnh do không tiếp xúc trực tiếp với đất, và nếu xảy ra bệnh thì cũng bị phạm vi nhỏ, từng hồ không bị lây lan so với cách nuôi thủy hải sản thông thường.

Trong nông nghiệp

Mang chong tham 5

Màng HDPE còn được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp như làm hầm biogas, hồ chứa nước tưới tiêu, mương dẫn nước

Đối với hầm biogas: nên chọn màng chống thấm hdpe Huitex, hdpe GSE, hdpe Solmax dày 1.5mm phủ mặt, lót đáy hầm biogas hay các hồ điều hòa thì màng có độ dày 0.5mm hay 0.75mm của Việt Nam hoặc nhập khẩu. Đây là ứng dụng phổ biến, thông dụng nhất của nước ta hiện nay của màng chống thấm.

  • Đối với hồ chứa nước tưới tiêu: Nên chọn loại màng có độ dày 0.5mm hay 0.75mm với khổ tùy ý từ 4m đến 8m tùy vào nhà sản xuất.
  • Đối với mương thoát nước: chọn màng hdpe 0.5mm hoặc 0.3mm tùy vào tính chất của từng dự án, địa hình công trình.

Ngoài ra, màng HDPE còn dùng trong nhiều mục đích khác như khai thác khoáng sản, hồ cảnh quang, nhà máy mía đường, chống thấm hầm ngầm,..

Một điều đặc biệt nữa của màng hdpe và đó cũng là 1 phần lý do người ta sử dụng màng hdpe thông dụng như hiện nay đó là các tấm màng có thể liên kết hay hàn dính lại với nhau 1 cách chắc chắn gần như là thành một, bằng phương pháp hàn đùn hay hàn kép khi gia nhiệt nên tiện cho vấn đề thi công, lắp đặt.